Phát Triển Cá Nhân VN

≡ Menu

Tình Yêu Là Gì?

Tình yêu là cái phép lạ hằng ngày. Ảnh bởi Omar Suljic

Tình yêu là cái phép lạ hằng ngày. Ảnh bởi Omar Suljic

Tình yêu là cái phép lạ hằng ngày.

Tình yêu là sự vượt qua và xóa bỏ định kiến.

Tình yêu nới rộng khoảng cách trái tim và thu hẹp khoảng cách không gian.

Tình yêu là cái khiến Lý Mạc Sầu ôm hận nặng sâu, khiến Romeo và Juliet tự sát và khiến bản tình ca My Heart Will Go on trở nên bất hủ.

Ôi tình yêu, chủ đề muôn thưở của nhân loại. Nhân loại qua thời gian sung sướng yêu đương hay đau khổ thất tình đã sinh đẻ ra quá nhiều định nghĩa về tình yêu. Các định nghĩa này có thể thành công trong việc biểu đạt cảm xúc, nhưng thất bại trong việc cho bạn một cái nhìn toàn diện và rõ ràng về tình yêu.

Vậy tình yêu, một cách dễ hiểu nhất, nghĩa là gì?

PTCNVN xin mạn phép bàn về tình yêu dưới góc độ phát triển bản thân. Hy vọng đây là cái nhìn chính luận và khái quát nhất để bạn thực sự hiểu rõ về tình yêu.

Tình Yêu Là Gì?

Tình yêu là nguyên lý thứ 2 của phát triển cá nhân.

Hẳn nhiên tình yêu là một loại cảm xúc, nhưng không chỉ đơn thuần là cảm tính. 2 lựa chọn cơ bản nhất khi bạn gặp một vấn đề là: tiếp cận hay tránh xa. Bạn có thể làm quen với người khác, hoặc xa cách họ. Bạn có thể say mê vào công việc, hoặc trì hoãn. Bạn có thể tiếp cận con người, địa điểm, sự vật, vấn đề theo một trong hai hướng: kết nối lại gần nhau hoặc tránh xa giữ khoảng cách. Và quyết định kết nối chính là bản chất của tình yêu.

Đôi khi tình yêu trỗi dậy tự phát đập vào mặt bạn như tiếng sét ái tình. Nhà tâm phân học người Đức Sigmund Freud cắt nghĩa tiếng sét ái tình rất rõ. Tâm trí người chia thành Ý Thức – miền kiểm soát được, Vô Thức – lãng quên không kiểm soát được, Tiềm Thức – cái kho chứa đồ cũ chuyện cũ. Bạn đã từng thích cặp mắt mèo của cô A, giọng trầm bass của cô B, vòng eo cong cong của cô C, đôi tai mềm như bông của cô D, bộ ngực phập phồng nhựa sống của cô E. Cô X tuy xa lạ nhưng có đặc điểm của A, B, C, D, E nên bạn lập tức “té vào tình yêu” ngay. Tình yêu không xảy ra chớp nhoáng, nó là một quá trình được chuẩn bị qua thời gian dài của ý thức, vô thức và tiềm thức.

Tình yêu làm bạn cảm thấy cảm hứng đột khởi với một con người, một địa điểm, một hoạt động nào đó. Bạn có thể gặp một người bạn mới nhưng cảm thấy bạn ấy sẽ trở thành tri kỷ của đời mình. Bạn có thể chỉ biết miền Tây sông nước qua hình ảnh và văn thơ mà cảm thấy lòng trìu mến dạt dào với cuộc sống con người ở đây. Bạn có thể lần đầu làm một công việc và biết mình thuộc về nơi này, mình sinh ra để làm chuyện này.

Bạn không nhận thức điều này, nhưng cuộc sống luôn đòi hỏi bạn đưa ra quyết định kết nối mỗi ngày. Tình yêu không xa lạ với bạn. Hành động của bạn quyết định bạn sẽ liên kết hay tránh né điều gì. Bạn sẽ hòa mình vào bữa cơm gia đình hay cắm đầu vào màn hình vi tính? Bạn sẽ thân mật trò chuyện với bạn bè hay lang thang trên Facebook? Bạn sẽ kết nối với vợ hay tình nhân? Bạn sẽ đi nghỉ mát tại địa điểm quen thuộc hay đến một vùng đất lạ? Bạn sẽ đặt chân vào trường kinh doanh, kỹ thuật hay nghệ thuật? Tất cả đều là lựa chọn kết nối. Và tạo ra những kết nối cũng chính là tạo ra tình yêu.

Bạn sẽ không tránh khỏi những lựa chọn kết nối tồi. Nhưng qua trải nghiệm bạn sẽ xây dựng được những kết nối đầy tình yêu thương hơn. Bạn sẽ dần ngắt kết nối với những người chỉ muốn lợi dụng bạn để tìm đến những người thật sự quan tâm đến bạn. Bạn sẽ dần biết mình liên kết mạnh mẽ nhất với loại công việc nào và loại bỏ đi những thứ nhàm chán đang vắt kiệt linh hồn bạn. Bạn sẽ dần biết mình phù hợp nhất với loại nhạc gì, loại phim gì, loại người gì, loại hoạt động gì, loạt sự kiện gì… Một người đầy yêu thương không phải là người yêu tất cả mọi thứ, mà là người biết cách chọn và xây dựng các kết nối một cách tốt nhất.

Nếu bạn muốn phát triển một cách ý thức, bạn phải chủ động quyết định sự kết nối. Bạn sẽ nắm chặt hơn và sự kết nối nào bạn sẽ buông tay ra. Những lựa chọn này sẽ định hình cuộc sống của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ là hình ảnh phản hồi của những gì bạn lựa chọn kết nối thường xuyên nhất. Bạn vui vẻ khi kết nối với lòng biết ơn. Bạn thành công khi kết nối với đam mê công việc. Khi bạn cảm thấy hạnh phúc với những kết nối của mình, bạn đã đầy tình yêu thương.

Tình yêu = Kết nối

Một Số Chuyện Tình Yêu

Nhiều người cảm thấy dằn vặt tội lỗi khi phát hiện thấy tình cảm đặc biệt cho một đàn chị lớn, một chàng trai trẻ, một người đồng giới, một nhân viên, một người học trò, một người thầy, một người cùng huyết thống. Tình yêu đồng tính, tình yêu cách biệt tuổi tác – địa vị, tình yêu huyết thống là những dạng tình yêu bị cấm đối nghiêm khắc bởi pháp luật hoặc bị phản đối quyết liệt bởi xã hội. Ví dụ, luật pháp Việt Nam coi gay và les không phải tình yêu thật sự vì tình yêu phải sinh con đẻ cái, thực hiện chức năng truyền giống của loài vật. Cho dù người ta có thể rất có hạnh phúc với lựa chọn cá nhân của mình.

Thực ra, bạn đơn giản chỉ là yêu. Và người bạn yêu chỉ vô tình là một người già hơn, trẻ hơn, cùng giới, sếp, nhân viên, anh chị em…Bạn yêu tâm hồn đậm sâu bên trong người mình yêu chứ không chỉ đánh giá về những gì nhợt nhạt bên ngoài. Bản chất tình yêu là sự kết nối tâm hồn. Lột trần ra khỏi những tiền tài, địa vị thì mọi người cũng chỉ là ông Adam và bà Eva. Tất nhiên là trừ phi bạn có xu hướng bệnh hoạn như pedophilia, necrophilia. Nhưng đó cũng chỉ là xu hướng tình dục chứ không phải tình yêu thật sự. Trong tình yêu có 2 hướng: tình yêu thánh hóa và tình yêu thực dụng. Yêu thánh hóa là cầu mong cho người mình yêu được hạnh phúc. Yêu thực dụng là phải chiếm cho bằng được. Yêu thánh hóa giải phóng bạn, yêu thực dụng nô lệ bạn.

Tình yêu thực sự chính là sự kết nối ở mức độ mãnh liệt nhất. Một tình yêu có thể nuôi dưỡng thêm sâu đậm, bảo vệ thêm dài lâu, tôn trọng cái mình yêu nhưng ko biến thành vật sở hữu, lắng nghe và chia sẻ thay vì áp đặt và mênh lệnh. Một tình yêu mà 9 cũng bỏ làm 10. Một sự kết nối vững bền khiến người ta dù sống xa nhau nhưng vẫn yêu nhau thắm thiết. Con người rất dễ rơi vào trạng thái cô đơn nhưng nếu có một tình yêu chân chính thì chẳng cô đơn chút nào. Bạn là bạn trẻ sống một mình một căn nhà rộng. Người yêu bạn thường đi du học phương xa. Nếu sự kết nối tình yêu trong bạn đủ mạnh thì thay vì ngập ngụa trong sự dày vò của bóng tối, bạn sẽ cực kỳ thanh thản khi đối diện với nỗi cô đơn hằng đêm.

LIKE và SHARE nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

by Trần Hữu Đại Nhật

Không phải chuyên gia phát triển cá nhân hay một con người hoàn thiện nhất. Tôi chỉ là một người khám phá và dẫn đường. Nếu bạn tìm thấy những điều hữu ích, đó là nhờ những bộ óc xuất sắc khác đã đi trước. Nếu bạn tìm thấy những điều ngớ ngẩn, đó là do tôi đã không làm theo lời khuyên của họ.

Luật Bình Luận: Nước để trong tủ lạnh có vị gì? Lạnh. Chúng ta cũng sẽ như vậy nhé: Giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh. Chỉ trích cũng chuẩn nếu nhằm mục đích xem xét đánh giá và làm hoàn chỉnh vấn đề. Những tiếng la ó không được xem là phản biện. Góp ý giúp người khác có cái nhìn rộng hơn về vấn đề khác với rủa xả mạt sát. Hãy vui vẻ và cảm ơn bạn trước vì những bình luận hấp dẫn, thông minh và sâu sắc!
 • Viet

  Rat huu ich. Cam on ban da chia se !

 • tuan

  Em thích bài này. Nhưng Em thấy kẻ thù cũng kết nối với nhau đấy chứ, đôi khi họ còn quan tâm nhau hơn cả người thân :))

  • Chi

   Mình cũng thấy vậy, vì họ sẽ là người để ý tới mình nhiều nhất, đôi khi học cũng là người đến bên mình nhanh nhất khi minh cô đơn