Phát Triển Cá Nhân VN

≡ Menu

Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Chiếc thẻ nhỏ bé này giúp bạn giàu hơn bạn tưởng. Ảnh bởi sovietmole

Chiếc thẻ nhỏ bé này giúp bạn giàu hơn bạn tưởng. Ảnh bởi sovietmole

Thẻ tín dụng là gì? Tín dụng là cơ sở hạ tầng để bạn trẻ xây dựng lâu đài bằng vàng trong thế kỷ này.

Nếu bạn 18+ và chưa có Credit Card (Thẻ tín dụng) thì hãy có ngay đi.

Nguồn Gốc Thẻ Tín Dụng

Mới chỉ xuất hiện cách đây 50 năm, nhưng ngành công nghiệp thẻ tín dụng đã trở thành một nguồn lợi chính của ngành ngân hàng.

Năm 1951, ngân hàng quốc gia Franklin tại Long Island, New York, đã phát hành thẻ tín dụng có hạn mức đầu tiên tới khách hàng. Khách hàng chỉ cần thanh toán toàn bộ số tiền nợ khi nhận được giấy báo từ ngân hàng. Các thương nhân địa phương được ngân hàng ứng trước tiền mặt và sau đó ngân hàng nhận lại từ khoản thanh toán của khách hàng.

Khách hàng được an toàn, thuận tiện, bảo vệ, thanh thản đầu óc, thêm tiền thưởng, nhận khuyến mãi khi mua hàng hóa và dịch vụ bằng thẻ mà không cần phải trả tiền mặt trước? Cửa hàng kinh doanh hiệu quả hơn, giảm rủi ro tài chính, bảo mật, tăng số lượng giao dịch? Nghe quá hợp lý.

Đến năm 1966, Bank of America mở rộng ra chương trình thẻ tín dụng.

Năm 1967, hiệp hội thẻ liên ngân hàng tiếp tục phát triển dưới tên gọi MasterChange với biểu tượng hai vòng tròn lồng vào nhau.

Năm 1970, ngân hàng quốc gia Americard được thành lập. MasterChange cũng phát triển. 1,400 tổ chức tài chính trên khắp nước Mỹ đã phát hành cả 2 loại thẻ.

Năm 1976, BankAmerica đổi tên thành Visa International.

Năm 1979, MasterChange trở thành MasterCard International.

Logo của Visa như một chú chim bồ câu đang bay. Logo của MasterCard là quả địa cầu lồng vào nhau. Chúng là hình ảnh laser 3 chiều rất khó bắt chước, khi bạn nghiêng thì hình ảnh cũng như thay đổi theo. Dải từ trên thẻ tín dụng của bạn dùng để cung cấp thông tin chủ tài khoản để quét thẻ.

Vai trò của Visa và MasterCard là gì? Họ cấp phép cho các ngân hàng thành viên phát hành thẻ và mở rộng các cửa hàng chấp nhận thẻ. Các tổ chức tài chính trên khắp thế giới gia nhập và trở thành viên của Visa mà MasterCard. Hai tổ chức này có hệ thống ghi nợ và ghi có cho tài khoản của khách hàng, giám sát hoạt động thẻ.

Vai trò của tổ chức phát hành thẻ là gì? Họ xử lý đơn đăng ký để ra quyết định cấp thẻ.  Họ thiết kế, sản xuất và in thẻ. Họ phát hành thẻ mới hoặc phát hành lại thẻ khi thẻ tín dụng hết hiệu lực hoặc bị mất. Họ thiết lập hạn mức tín dụng quyết định khách hàng có thể chi tiêu tối đa bao nhiêu. Họ kết hợp với các cửa hàng để có những chương trình khuyến mãi độc quyền hấp dẫn. Để trang trải cho các hoạt động họ có nhiều cách: phí thường niên, hưởng lãi suất trên số dư nợ tồn đọng, phí trả chậm, phí ứng tiền mặt, phí giao dịch, phí chuyển đổi ngoại tệ

Vai trò của ngân hàng là gì? Họ sẽ tìm kiếm, sàng lọc và chấp nhận cho các cửa hàng tham gia vào chương trình thẻ của họ. Họ thanh toán các hóa đơn mua bằng thẻ tín dụng và trả tiền cho cửa hàng. Họ hỗ trợ lắp đặp máy thanh toán. Họ tiếp nhận và xử lý các giao dịch bằng thẻ tín dụng cho cửa hàng và gửi chi tiết giao dịch đến ngân hàng phát hành và nhận tiền từ ngân hàng phát hành. Đổi lại, họ sẽ thu khoản phí dịch vụ/phí chiết khấu từ các điểm chấp nhận thẻ.

Vai trò của chủ thẻ là gì? Bạn có quyền lựa chọn, thẩm định và được chấp thuận bởi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng mình thích. Và bạn có trách nhiệm phải trả nợ, hoặc trả một phần nợ để tiếp tục quá trình tiêu xài.

Tại sao bạn trẻ nên có thẻ tín dụng ngay bây giờ?

Hầu hết những khoảng mua lớn nhất trong đời bạn đều được mua bằng tín dụng. Vay du học, mua máy tính, mua xe, mua nhà,… thường được mua dựa trên tín chấp của bạn. Nếu có chỉ số tín dụng tốt bạn sẽ trông đáng tin tưởng hơn với người cho vay. Họ sẽ cho bạn vay với lãi suất thấp hơn. Một người đi làm lương cao nhưng chỉ số tín dụng thấp sẽ khó mà mua được nhà, đặc biệt khi tăng lương ở Việt Nam thua xa lạm phát (còn bổng lộc và tham nhũng thì lúc nào cũng vượt lên trên lạm phát cả).

Tín dụng có rất nhiều dạng như nợ xe, nợ bất động sản. Nhưng thẻ tín dụng là cái dễ lấy nhất và dễ xây dựng nhất với bạn trẻ.

Đây là bảng ví dụ về sự khác biệt giữa lãi suất.

Vay $200,000 mua nhà trong 30 năm, ch s FICO ca bn là… …thì APR (lãi sut hng năm) s là… …tng s tin bn phi tr tính luôn lãi sut là…
760-850 4.384% $359,867
700-759 4.606% $369,364
680-699 4.783% $377,021
660-679 4.997% $377,022
640-659 5.427% $405.515
620-639 5.973% $430,427

Mình đâu cn quan tâm ti cái này làm gì, mình không bao gin tin

Cóbạn ngây thơ hỏi. Hôm nay thì không. Nhưng trong vòng 5 năm bạn sẽ phải chi những khoản như đám cưới, mua nhà, mua xe, đi du lịch, học lên cao, tiền viện phí cho ba mẹ, bộ ghế sa lông ngớ ngẩn và cái giường ngủ hồng lòe tốn gần 30.000.000VNĐ? Sẽ có lúc bạn cần đến. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là ngưi giàu lên kế hoch trưc khi h cn lên kế hoch.

Nếu bạn là loại ăn bám cha mẹ suốt đời thì hãy lấy súng ra và cho đầu mình một viên… Chờ một chút, tôi đã giới thiệu biện pháp tra tấn này rồi. Vậy thì hãy lấy xẻng xúc đất ra và phang liên tục vào mặt mình cho đến khi nào tế bào não của bạn trở nên phẳng như mặt xẻng.

Bạn đang nhìn bức tranh toàn cảnh hay tiểu tiết?

Bạn có suốt ngày háo hức săn lùng hàng giảm giá, coupon và voucher không?

Mình mi mua đưc cái áo này r hơn ch hôm n đến 30k. Ca hàng này đang khuyến mãi 30% gn 20k ln đó.

Thật dễ thương! Nhưng các bạn trẻ này không nhìn được bức tranh toàn cảnh. Bạn có thể tốn 2-3 tiếng duyệt hết trang web này đến trang web khác, so sánh giá cả, chạy xe loanh quanh, kỳ kèo trả giá, chỉ để tiết kiệm 10.000VND – 100.00VND. Hơn nữa những sản phẩm bạn đang mua thường kém chất lượng. Do văn hóa khuyến mãi ở Việt Nam không cao nên những cửa hàng quanh năm khuyến mãi hẳn đã đưa một cái giá phi thực. Số khác thì “không biết mình là ai” nên đưa một cái giá buồn cười so với chất lượng mang lại.

Tổng số tiền bạn tiết kiệm được từ khoảng trên có thể là 500.000VNĐ mỗi tháng. Vy bn có mun tiết kiêm đưc 60,000,000VNĐ mà không phi nhc công như bn bè xung quanh? Đây là cách dễ nhất. Chêch lệch giữa 14% lãi suất và 8% lãi suất trong khoản vay 1 tỷ (mua nhà) là 60,000,000VNĐ. Vậy đấy, bạn có thể cày như trâu trong nhiều năm mới để dành được khoảng đó trong khi một người bạn hiểu biết tài chính cá nhân ung dung giảm được 60,000,000VNĐ.

Dù bạn Khôn không thông minh bằng bạn Tài hay làm lương cao như bạn Giỏi nhưng bạn Khôn vẫn có thể có được nhiều tiền hơn nếu hiểu biết về tài chính. Kiến thc tài chính cá nhân và tư duy đc lp tài chính quan trng hơn là săn hàng gim giá khuyến mãi hay tiết kim.

Tôi không bận tâm lắm về shopping và cũng không thích chạy theo khuyến mãi giảm giá cỏn con như vòng đua của chuột. Nếu biết cách quản lý tài chính trong thời buổi hiện đại, bạn sẽ có nhiều thời gian và tâm trí hơn để nâng cao kiến thức, rèn giũa kỹ năng và chăm sóc người yêu.

Thẻ Tín Dụng: Thiên Thn và Ác Qu

Nhiều người bạn nước ngoài của tôi ám ảnh 2 chữ “Credit Card” như tiếng chuông gọi hồn quỷ dữ trong cơn ác mộng khủng khiếp nhất đời họ.

“S dng th tín dng là la chn tài chính ti nht mà bn có th làm. B ngay! Đng bao gi s dng th tín dng, đó là th ca qu d!

Họ là những người có cuộc đời khốn đốn vì nợ nần. Hậu quả tối hậu của thói quen tiết kiệm & tiêu dùng vô ý thức. Nợ từ thẻ tín dụng là khoảng nợ vô cùng khủng khiếp với lãi suất trung bình 14% một năm. Các khoảng tiền phạt do đóng tiền trễ cũng giết chết mọi khoảng tài lãi từ ngân hàng. Và giờ họ đứng đầu cuộc diễu hành truyền giáo về con quỷ mang tên thẻ tín dụng. Ngưi ta thưng căm ghét và s hãi nhng gì mình không hiu. Thật dễ dàng buông gươm đầu hàng chạy trốn thay vì dành thời gian phân tích điểm mạnh-yếu của đối phương.

Số khác thì xem thẻ tín dụng như thiên thần. Bạn có thể mua hàng trước trả tiền sau, mua hàng xịn được khuyến mãi, đi máy may miễn phí, không phải mang tiền mặt trong người… Những lợi ích rất nhiều và lớn. Thẻ tín dụng là thiên thần mà ngân hàng gửi đến cứu rỗi những người thoát khỏi những phức tạp tiêu dùng thường trực.

Cứ xem như vậy nếu ban muốn mang chất thơ vào thế giới tiền bạc lý trí lãnh đạm đến tàn nhẫn. Nếu bạn cho thẻ tín dụng là ác quỷ, hãy thuần phục nó! Nếu bạn cho thẻ tín dụng là thiên thần, hãy tận dụng nó!

Khi bạn đang đọc bài viết ở đây, bạn hẳn là người trẻ đang nghèo nhưng giàu ý chí và ham học hỏi. Vậy chúng ta để những người rên rỉ qua một bên và khám phá những mặt xấp ngửa của thẻ tín dụng.

Phải, bạn sắp học được kiến thức và kỹ năng mà ba mẹ và thầy cô giáo không dạy bạn: tín dụng ngân hàng. Trong thời gian đến bạn sẽ hiểu biết về thẻ tín dụng, cách lựa chọn thẻ, vắt kiệt những lợi ích và học cách đối xử với công ty phát hành thẻ tín dụng như nô lệ.

Đây là mt bưc tiến nh cho ngân hàng, mt bưc tiến ln cho hành trình đc lp tài chính và giàu có ca bn.

LIKE và SHARE nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

by Trần Hữu Đại Nhật

Không phải chuyên gia phát triển cá nhân hay một con người hoàn thiện nhất. Tôi chỉ là một người khám phá và dẫn đường. Nếu bạn tìm thấy những điều hữu ích, đó là nhờ những bộ óc xuất sắc khác đã đi trước. Nếu bạn tìm thấy những điều ngớ ngẩn, đó là do tôi đã không làm theo lời khuyên của họ.

Luật Bình Luận: Nước để trong tủ lạnh có vị gì? Lạnh. Chúng ta cũng sẽ như vậy nhé: Giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh. Chỉ trích cũng chuẩn nếu nhằm mục đích xem xét đánh giá và làm hoàn chỉnh vấn đề. Những tiếng la ó không được xem là phản biện. Góp ý giúp người khác có cái nhìn rộng hơn về vấn đề khác với rủa xả mạt sát. Hãy vui vẻ và cảm ơn bạn trước vì những bình luận hấp dẫn, thông minh và sâu sắc!
 • Ngoc

  1) Nhung~ gi` Nha^t muon de? hoan` thanh` bai vie^t’ ca^`n duoc trich dza^~n, ghi ro~ ten tac gia?, nguon` sach’,…
  2) Ngoc xin loi~ nhung Ngoc thuc su khong thich bai` viet nay`. Nha^t la` mo^t nguoi` trong nhung~ nguoi` giau ngon ngu~ va` thong tin ma` Ngoc biet. Hay~ su dung no’, viet len mot bai` on your own word!
  3) Nhung~ thong tin nay` chi? dung` de? hoc hoi? cho ban tre vn thoi Nha^t a`! Co’ the? no’ se~ phat’ trien? trong tuong lai tai vn nhung hien tai Credit Card Score chua fo? bien’ hay noi’ cac’ khac’ la` hiem’ khi xai` toi’, chu? yeu’ cho vay dua tren the’ chap’. Neu’ Nhat muon’ viet bai` ve` cai’ nay`, 1 trong nhung~ nguon lien wan la 1 so’ “so tay tin’ dung” of 1 so’ bank o? vn , Nha^t co’ the? goi’ gon no’lai va` truyen` dat 1 cach’ de~ hiu~ cho cac’ ban tre?

 • greatsun0

  2 Ngọc.
  Cám ơn Ngọc. Bài viết được viết theo thông tin từ The Simple Dollar, Lifehacker, Getrichslowly, I Will Teach You To Be Rich. Nhưng viết là ngôn ngữ + EXP của Nhật đây. Vẫn có chút bị ảnh hưởng :D.

  Về sổ tay tín dụng cũng như cách lựa chọn ngân hàng + thẻ tín dụng sao cho tốt. Nhật trước khi mở CC cũng đã gọi điện thoại đến các ngân hàng và tìm hiểu. Sẽ đăng bài viết về cách chọn ngân hàng + thẻ tín dụng sau.

  Ở VN hiện nay Nhật gặp các bạn ở tầm 25-35 sử dụng CC nhiều. Tại các thành phố như HCM hay HN thì con số này càng gia tăng. ĐN thì không có chỗ sử dụng CC (trừ nhà hàng + khách sạn resort lớn).

  Mình đi tắt đón đầu đi, từ đây đến khi ai cũng có CC thì trang bị sẵn kiến thức là vừa ^^
  Cám ơn Ngọc nhé. Nhật sẽ liên lạc với Ngọc sớm qua email.

  Nhân tiện Ngọc có thể login = account Facebook, Twitter hoặc Gmail đấy.

  • Ngoc

   co’ 1 cai’ ma` nhiu` nguoi nham la` Credit Card and personal line of credit. Cai ma Nhat dua ra o? tren la` thuoc ve` PLOC. Khi Nhat dung credit card de? make payments, nhung transaction nay dc banks keep track & khi Nhat mun mua nha` hay xe, sellers se~ check credit score of Nhat ( cai’ bang nhat dua ra o? tren la thang diem? de? cham do) xem how well that person manage their account, co’ tra? $ dung’ han ko, nghe ngiep, luong bong?,….Xet’ chu? yeu’ la` credit score va` cac yeu’ to lien wan khac’,—-> Diem? cang` cao thi` lai~ xuat’ cho vay de? mua nha` va` xe se~ thap xuong’—-> mua se hay nha` hoac cai’ gi` khac’ nua~ thi` dua vao` do’ chu’ ko the’ chap’ tai` san? co’ dinh roi“ moi’ danh’ gia’ tai san? roi` moi cho vay nhu vn minh`.

   Con` CC o? vn xai` nhu Nhat giai? thik  day la` the? dung` de? thanh toan’, cai’ nay` thuoc ben thanh toan’ quoc’ te (o? vn trong ngan hang` se~ co’ bo phan nay`, bo phan nay` chuyen ve` the) chu’ ko phai? la` ben tin’ dung. ATM hy con` goi la` Debit card thi` ko giai? thik moi ng` cung~ dung pho bien’ va` it’ nhiu` am hiu~ ve` no’. Con` CC thi` theo Ngoc duoc bjk, vn hinh` nhu co’ 2 hy 3 loai gi` do’ (doc lau wa’ roi` cha? nho’ nua~) 1 loai la` Nhat co the? bo? $ vao` roi` xai trong va` ngoai` nuoc’ diu dc, cai’ nay` hinh` nhu la` the? goi la` MTV gi` do’ ben vcb ay’, co’ cung~ lau roi`, 1 loai CC theo nhu Nhat mun viet’ thi` CC do’ phai? co’ the’ chap hoac 1 khoan? $ dat coc thi` Nhat moi’ mo? duoc, voi CC loai nay` Nhat co’ mot limit $ Nhat van~ co’ the? xai khi balance = 0, nhung bank se~ charge tien` lai~, toi time dao’ han, Nhat fai? tra? CC ve` balance and tra? tien lai~ thi` moi’ duoc tiep’ tuc xai` tiep.

   Neu’ mua xe o? Vn, trong hang~ ng` ta cung~ help ve` thu? tuc ben ngan hang` de? cho vay mua do, Nhat co’ the? lien lac dai ly hang~ de? hoi? ho them thong tin, con` mua nha` vao` muc dich’ o? tai vn  hau` nhu tra? cash, neu’ gia? su? co’ tra? credit card cung~ chi? la` mua can ho chung cu cao cap cua? cac’ tap doan thoi ( ma` cung~ hiem’ lam). Bay gio` CC noi’ chung cung~ da~ dang tren da` fo? bien tai vn, ngay` co’ cang` nhiu` trang web vn chap’ nhan credit card & ATm card o? Vn do’ Nhat.

   O? Dn minh` cung~ co’ nhung~ cho~ accept thanh toan’ = the? roi` do’, ko can` luc’ nao` cung~ fai?. tra? cash. N ko nho’ Big C co’ ko nhung metro thi` co’ do’ ( nha` Ngoc di metro mua nhiu` nen thuong` thanh toan’ = the?)

   • greatsun0

    Cảm ơn Ngọc. Rất infomative ^^. 
    Về CC thì đúng như Ngọc nói là PLOC. Đối với các bạn còn chưa vay mua nhà mua xe thì dùng Credit Card là cách dễ nhất để xây dựng PLOC đẹp :D.

    Credit Limit (Hạn mức tín dụng) thì dựa trên thu nhập và số tiền mình có trong tài khoản. Credit Limit càng cao càng có lợi vì nó sẽ giúp Credit Score lộng lẫy hơn.

    Có nhiều trang web ở VN hiện đã phổ biến thanh toán trực tiếp bằng ATM nội địa hay CC. Với hình thức thương mại điện tử này họ phải thông qua một bên thứ 3 và trả phí cho bên thứ 3 này (khoảng 10% trên trị giá thanh toán thì phải). Paypal cũng chấp nhận liên kết với các loại Debit và Credit của VN, nhưng còn hạn chế. Vietcombank là ko chơi với Paypal được rồi.

    Khi Nhật về ĐN đi chơi thì vẫn phải trả chủ yếu = cash. Những chỗ chấp nhận CC thì giá đắt đỏ quá và thực sự không có phê lắm.

    Nhật cũng học về CC chủ yếu = tiếng Anh, nhiều khi xem trang Web của mấy ngân hàng VN thì lại ngớ người ra vì ko hiểu thuật ngữ. Do viết bài viết nên mới dùng thuần việt :D

 • Tùng Red

  Thẻ tín dụng là thiên thần với em. Nhưng mà mới đây nó biến thành ác quỷ hehe. Em mới giết con ác quỷ này cách đây 1 tháng và hoàn tất các khoản nợ, cũng đang dự định mở lại với hạn mức thấp hơn. Nhưng mà kinh nghiệm của em thì thế này, đừng nên để hạn mức tín dụng của quá cao, vì mình sẽ chi tiêu vượt mức. Nó sẽ nhanh chóng biến thành ác quỷ nếu như hàng tháng mình không sản sinh được 1 lượng thiên thần để chấn áp nó :D

  Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn mở thẻ bằng tín chấp qua hợp đồng công việc, hơn là thế chấp tài sản :D

  P/s: hệ thống comment, và đăng nhập ổn định hơn. UI better hơn 1 chút. Tốc độ load web cải thiện đáng kể! :D